กล่องคันเร่งไฟฟ้า D1 SPEC PRO-DRIVE [รุ่นใหม่]

ระบบคันเร่งไฟฟ้า Electronic Throttle Control (ETC) หรือ Drive by wire เป็นเทคโนโลยีของรถยนต์ในยุคปัจจุบัน ซึ่งการควบคุมลิ้นเร่ง (Throttle) โดยมอเตอร์ซึ่งถูกควบคุม และสั่งงานจากระบบสมองกล ECM หรือ ECU โดยค่าสัญญาณจะถูกส่งจากชุดขาคันเร่งไฟฟ้า Electronic Paddle  ซึ่งปัญหาที่พบในระบบคันเร่งไฟฟ้า คือ อัตราเร่งช้า รถวิ่งอืด เร่งแซงช้า เปลี่ยนเกียร์ Kick-down ช้า ขึ้นทางชันไม่มีกำลัง เป็นต้น

     กล่องคันเร่งไฟฟ้า D1 Spec รุ่นใหม่ PRO-DRIVE 32BIT คือ อุปกรณ์ที่พัฒนามาเพื่อปรับการตอบสนองอัตราเร่งของเครื่องยนต์ในระบบคันเร่งไฟฟ้า ETC โดยหลักของการควบคุม ประมวลผลค่าสัญญาณดิจิตอล เพื่อให้อัตราเร่งทำได้อย่างรวดเร็ว คล่องตัว ทันใจ เรียกแรงบิด Torque ได้รวดเร็วกว่าในโหมด Sport หรือให้อัตราเร่งที่นุ่มนวล เน้นความประหยัดเชื้อเพลิงในโหมด Eco

ปรับได้ 3 โหมดด้วยกัน คือ โหมด SPORT เหมาะสำหรับคนชอบซิ่ง แตะนิดเดียวพรุ่งปรี๊ด  ตอบสนองต่อความเร็วดีเยี่ยม สามารถเลือก step ในโหมด sport ได้ถึง 12 ระดับ(SP1-S12) คันเร่งแรงกว่ารุ่นเก่าถึง 30% 

หากอยาก ประหยัด ทำได้ด้วยโหมด ECO รถจะตอบสนองต่อความเร็วช้าลง ปรับระดับ ECO ได้ถึง 7 ระดับ(Eco 1-Eco 7) ประหยัดได้แน่นอนค่ะ รับรองได้ว่าคนเท้าหนัก อยากฝึกเท้าเบา ขับนิ่ม ไม่กระชากได้ด้วยโหมด ECO และหากอยากมันส์กับความเร็ว รับรองว่าโหมด sport ตอบสนองได้สุดติ๋งไม่ผิดหวัง

Normal MODE ก็คือโหมดระดับคันเร่งระดับ Standard ของรถ

OFF MODE คือโหมดปิดการทำงาน bypass ปิดการทำงานสมบูรณ์

Volts Meter คือโหมดการแสดงผลหน้าจอเป็นโหมดการวัดกระแสไฟของรถยนต์

กล่องคันเร่งไฟฟ้า D1 Spec ออกแบบมาโดยสามารถรองกับรถยนต์มากกว่า 200 รุ่น การติดตั้งที่เป็นระบบ Y-Socket ทั้งหมด ไม่มีการตัดต่อหรือดัดแปลงระบบไฟ ซึ่งจะไม่ส่งผลต่อการรับประกันของรถยนต์ใหม่ ไม่มีผลข้างเคียงในระบบเครื่องยนต์ และระบบอื่น ๆ 

กรณีรถยุโรป โปรดดูรายละเอียดที่ลิงค์ ของกล่องคันเร่งไฟฟ้า EURO SPEC 
http://www.access-autowork.com/?page_id=21


คลิปวิธีการติดตั้ง